|
่โรคใบจุดดำกุหลาบ (Black spot) |
|
เผยแพร่ : วันที่ 12 เมษายน 2559 |
|
เชื้อสาเหตุ |
: เชื้อรา Marsonina rosae (lib.) Lind. |
วงศ์ |
: |
อันดับ |
: |
ชื่อสามัญอื่น |
: |
|
|
ลักษณะอาการ |
โรคใบจุดดำสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของกุหลาบ แต่สามารถมองเห็นอาการได้ชัดเจนที่ใบ โดยใบกุหลาบจะเริ่มเป็นจุดแผลวงกลมสีดำ ขอบแผลไม่เรียบ มีสีเหลืองจางถึงเข้มล้อมรอบจุดแผล กลางแผลจะมีสีน้ำตาลอมม่วง หรือม่วงเข้มจนเกือบดำ บริเวณจุดแผลสีดำนั้นเมื่อสังเกตดูใกล้ๆจะเห็นเส้นใยกระจายทั่วแผลและมีเม็ดสีดำเล็กๆ กระจายปนกับเส้นใยของเชื้อราเม็ดสีดำเล็กๆนี้ คือ อับสปอร์ (ที่สร้างสปอร์ขยายพันธุ์) อาการของโรคจะลุกลามจนใบเหลืองและหลุดร่วงในที่สุดต้นกุหลาบจะตาย
|
|
กรมส่งเสริมการเกษตรแนะนำวิธีป้องกันกำจัด ดังนี้ |
1. ตัดแต่งต้นกุหลาบให้โปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่อับชื้นและนำส่วนตัดแต่งกิ่งที่เป็นโรคไปเผาทำลาย
2. หากต้นกุหลาบปลูกอยู่ในบริเวณที่ร่ม (ปกติกุหลาบจะชอบแดดจัดจะทำให้ต้นกุหลาบเจริญเติบโตและให้ดอก
สมบูรณ์ดี) ระวังอย่าให้ใบกุหลาบเปียกชื้นทั้งวัน
3. เมื่อพบใบกุหลาบเริ่มมีอาการใบจุดดำให้เด็ดใบทิ้ง หากกุหลาบมีอาการใบจุดดำจำนวนมาก และพบมีอาการใบ
เหลืองแล้ว ให้พ่น ซาพรอล โดยผสม ซาพรอล อัตรา 1 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร |
|
|
ข้อมูล : กลุ่มพยากรณ์และเตือนการระบาดศัตรูพืช
|